Thị trường trong nước

Ẩn họa từ những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

Hàng loạt hành vi cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng Việt Nam khiến cho quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm, chất lượng của các bình gas bị chiếm dụng, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Vừa qua, Vụ Thị trường trong nước –  Bộ Công Thương và Viện nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn phát triển thị trường khí Việt Nam: “Nút thắt, giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng Việt Nam”.

Toàn cảnh diễn đàn

Dầu khí là một trong những ngành kinh tế nòng cốt, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, góp một phần lớn cho nguồn thu ngân sách quốc gia, tham gia có hiệu quả vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên biển Đông.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong giai đoạn gần đây (khoảng 10%) so với mức tăng trưởng trung bình của thế giới và khu vực (khoảng 4%).

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng LPG tiêu thụ của Việt Nam đạt 1.717.881 tấn (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn cung nội địa đạt 549.948 tấn (chiếm 32%), nhập khẩu đạt 1.162.933 tấn (chiếm 68%). Dự kiến 3 tháng cuối năm lượng LPG tiêu thụ sẽ tăng nhanh, đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 9% so với năm 2019.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh LPG trong thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: chi phí kinh doanh, chi phí bán hàng còn cao so với giá thành sản phẩm. Giá và cơ chế giá LPG trong nước phụ thuộc hoàn toàn sự biến động giá thế giới, thiếu tính linh hoạt và ổn định,…

“Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như chiếm dụng chai LPG, chiết nạp lậu,…vẫn còn diễn ra phức tạp và chưa có giải pháp căn cơ để xử lý triệt để” Phó Vụ Trưởng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương cho biết, nền kinh tế thị trường LPG Việt Nam đang chứng kiến nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh như: “gây nhầm lẫn cho khách hàng” bằng cách nhái các nhãn mác ăn theo các thương hiệu nổi tiếng; “gây rối hoạt động kinh doanh đối thủ cạnh tranh”, tung tin đồn thất thiệt để loại trừ đối thủ; “xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh”…

Qua tìm hiểu thực trạng cạnh tranh trên thị trường kinh doanh LPG tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy tình hình kinh doanh vẫn mắc nhiều vi phạm. Dán nhãn hiệu chồng lên nhãn hiệu, sử dụng biểu trưng (logo) của thương hiệu uy tín tùy tiện (không được phép) nhằm gây nhầm lẫn để lôi kéo khách hàng bất chính, thu mua vỏ bình của hãng khác rồi thay tên đổi họ, gây nhầm lẫn cho khách hàng khi nhận diện sản phẩm…. là những chiêu trò không mới nhưng diễn ra liên tục khiến những doanh nghiệp làm ăn chân chính trong lĩnh vực này điêu đứng.

Ngoài ra, tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh LPG chiếm dụng trái phép chai LPG của các doanh nghiệp có uy tín, trong đó có nhiều chai LPG chiếm dụng bị cắt tay xách, mài vỏ, không được kiểm định và đưa ra thị trường có chiều hướng phức tạp và tinh vi hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, rò rỉ gas, cháy nổ, đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Thêm đó là tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh LPG cạnh tranh không lành mạnh bằng các chiêu trò trao đổi, mua bán các loại chai LPG không thuộc quyền sở hữu gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính. Hành vi này ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, chất lượng của các bình gas bị chiếm dụng khi đã bị cắt tay sách mài vỏ không an toàn, nguy cơ cháy nổ cao.

Đứng trước những vấn đề đó, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp các đơn vị liên quan theo dõi diễn biến thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu đề xuất xử lý các vụ việc nổi cộm, phức tạp trong kinh doanh LPG trên thị trường, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để ngăn ngừa vi phạm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Thanh tra chuyên ngành và các lực lượng khác nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Đặc biệt, kiên quyết  xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất an toàn phòng chống cháy nổ, đe dọa đến tính mạng người sử dụng.

Linh Chi

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker