Thị trường trong nước

5 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về xuất khẩu thuỷ sản

Xuất khẩu thủy sản của Đồng bằng sông Cửu Long hiện chiếm 60% tổng giá trị của cả nước, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm gần 11% tổng XK thuỷ sản của Việt Nam.

Ts
TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về xuất khẩu thuỷ sản. Ảnh minh hoạ: Internet

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước trong 5 tháng đầu năm đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ. 

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản vẫn tập trung ở các tỉnh ĐBSCL nơi tập trung nhiều nguồn nguyên liệu thuỷ sản nuôi và khai thác.

Theo đó, xuất khẩu thuỷ sản của 13 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đạt gần 2 tỷ USD, chiếm 60%, xuất khẩu của 6 tỉnh thành Đông Nam Bộ chiếm 18% với 602 triệu USD, còn lại là các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Theo số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, tính doanh số theo từng tỉnh, thành phố thì hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước với kim ngạch 356,5 triệu USD, chiếm gần 11% tổng xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. 

Đứng thứ hai là tỉnh Sóc Trăng với 346,5 triệu USD, chiếm 10,4%, Cà Mau đứng thứ 3 với 315,2 triệu USD, chiếm 9,5%.

Để xuất khẩu thủy sản đạt mục tiêu đề ra trong năm nay, ngành Công Thương các tỉnh ĐBSCL cho biết sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại online, lắng nghe các vướng mắc trong kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời gỡ khó.

Bên cạnh đó, sẽ tập huấn, tuyên truyền mạnh hơn về những lợi thế của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết để doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng có hiệu quả.

Khuê Hiền

Back to top button