Thương hiệu địa phương

334 sản phẩm OCOP được Hà Nội đánh giá phân hạng và công nhận lần thứ nhất năm 2020

Vừa qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Hà Nội đã thẩm định 334 sản phẩm của 84 chủ thể đến từ 10 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đủ điều kiện đề nghị UBND thành phố ra quyết định công nhận sản phẩm OCOP.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP tại TP Hà Nội

Trong lần phân hạng đợt 1, Hội đồng đã đánh giá phân loại được 334 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao của 84 chủ thể ở 10 đơn vị cấp huyện. Các sản phẩm được tham gia đánh giá, phân hạng đa dạng về chủng loại, mang những nét đặc trưng, thế mạnh của từng địa phương.

Trong tổng số 334 sản phẩm, có 227 sản phẩm ngành thực phẩm, chiếm 68%; ngành đồ uống có 8 sản phẩm, chiếm 5%; ngành thảo dược có 3 sản phẩm, chiếm 1%; ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí có 75 sản phẩm, chiếm 22%; ngành vải, may mặc có 11 sản phẩm, chiếm 3%. 

Tổng số có 84 chủ thể với trên 1.200 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ sản phẩm OCOP, gồm: 33 hộ kinh doanh; 23 HTX; 28 doanh nghiệp.

Theo đó, các sản phẩm nông sản, làng nghề tiêu biểu như rau, hoa, rượu, trà, xúc xích, giò chả… đến từ Bắc Từ Liêm, Chương Mỹ, Đông Anh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì, Sơn Tây, Ba Vì. Đây là các sản phẩm đã qua vòng đánh giá cấp huyện và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP thành phố Hà Nội. 

Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, chất lượng cao.

Dự kiến số lượng sản phẩm 3 sao là 109 sản phẩm, 4 sao là 217 sản phẩm, 5 sao là 8 sản phẩm.

Theo Hội đồng đánh giá, sau khi có kết quả phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm không đảm bảo an toàn thì Hội đồng sẽ không đánh giá, phân hạng vòng 2 và yêu cầu chủ thể tiếp tục về hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm để dự thi vào các đợt tiếp theo. Những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Hội đồng bảo lưu kết quả vòng 1 sang vòng 2.

Năm 2019, Hà Nội có 301 sản phẩm OCOP. Sau khi đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng đón nhận. Đây là tin vui cho chủ thể sản phẩm nói riêng và của ngành nông nghiệp nói chung.

Năm 2020, TP tiếp tục phân hạng cho 700 sản phẩm, nâng tổng số sản phẩm OCOP của TP lên 1.000 sản phẩm.

Để việc đánh giá đạt kết quả cao, các thành viên trong tổ tư vấn đánh giá cần làm việc trách nhiệm, xây dựng đánh giá công bằng, nghiêm túc, để lựa chọn các sản phẩm thực sự tiêu biểu của ngành nông nghiệp Hà Nội. Việc đánh giá cũng là dịp để các chủ thể sản xuất kiểm tra lại quy trình, phương thức lập hồ sơ, để sản xuất an toàn hơn.

Trần Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button